Kỹ Năng Sinh Tồn

[Kỹ Năng Sinh Tồn] Cách Tìm Nơi Trú Ẩn Trong Rừng

Trong môi trường tự nhiên, ngoài vấn đề ăn uống ra thì cách tìm nơi trú ẩn trong rừng cũng là một phần rất quan trọng. Thử tưởng tượng xem khi màn đêm bao trùm mọi thứ xung quanh, bạn không thể loay hoay đi trong bóng tối hay nằm nghỉ giữa rừng được phải không nào?

Nơi trú ẩn vừa giúp bạn tránh được nhiệt độ giảm đột ngột vào buổi tối, mưa bão bất ngờ hay thậm chí là sự tấn công của các loài động vật ăn thịt, bò sát cũng như côn trùng. Hơn hết, khi tìm kiếm được nơi trú ẩn tốt cũng sẽ giúp bạn có một tinh thần lạc quan, mạnh mẽ hơn nhiều trong màn đêm lạnh lẽo của mẹ thiên nhiên. 

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm nơi trú ẩn một cách nhanh nhất tùy vào điều kiện, môi trường tự nhiên xung quanh lúc bấy giờ. 

cách tìm nơi trú ẩn trong rừng

Tổng Hợp Cách Tìm Nơi Trú Ẩn Trong Rừng

Trước hết bạn cần lưu ý một số yếu tố trước khi tìm nơi trú ẩn như sau:

 • Tìm nơi đất bằng phẳng, thông thoáng.
 • Tìm vùng đất ở xa và cao hơn sông suối, tránh ngập úng khi mưa
 • Tránh xa vùng đất trũng, lòng suối cạn, lỡ có lũ về chạy không kịp
 • Tránh nơi có bụi rậm và cỏ cao vì rắn rết
 • Tránh hướng gió thổi

1. Ngủ trên cây

Đây là nơi giúp bạn có thể ngủ cách mặt đất khá an toàn, cũng rất tiện nếu ở khu vực thường mưa, đầm lầy ngập nước…

Quan sát xung quanh khu vực mình đứng và tìm những thân cây to, nhánh nhiều. Nếu một cây đủ lớn và nhiều nhánh sẽ cho bạn một chỗ nghỉ chân khá lý tưởng đấy. Bạn có thể nhặt thêm những thân cây đủ chắc chắn để bắt ngang, nhằm tăng diện tích đủ để nằm nghỉ lưng nữa nhé. 

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể gom nhiều nhánh lá cây để làm lớp màng bao bọc xung quanh để tránh nhiệt độ xuống thấp khi đêm về nữa. Ngủ trên cây có thể giúp bạn tránh trường hợp hạ thân nhiệt từ mặt đất, hay mối lo từ các loại côn trùng, rắn rết hay thú săn mồi về đêm rất hiệu quả.

Chú ý: Để đề phòng sét đánh khi có giông bão, bạn nên tránh những khu vực rộng, trống trải. Đồng thời cũng không nên nằm ở nơi quá cao nhé. 

cách tìm nơi trú ẩn trong rừng

Tương tự, bạn vẫn có thể linh động chọn những gốc cây to, hay thân cây thấp, miễn có đủ 4 góc dùng làm trụ chính, rồi cũng tìm thanh ngang đủ cứng cáp để làm giường nằm, bạn có thể gom lá tươi, cỏ tươi đã hơ qua lửa để làm tấm nệm cho êm ấm nữa.

2. Ngủ trong lều tạm 

Nếu không thể ngủ cách mặt đất thì chúng ta có thể dựng lều tạm, hình thức này đơn giản hơn nhưng vẫn có thể cho bạn một nơi trú ẩn tương đối an toàn nhé.

 • Tìm những khúc cây to gãy đổ sẵn để có thể chắn gió tốt. Dùng thân cây gãy ngang này làm giá cố định, sau đó bạn có thể lấy những nhánh cây khác xếp chồng lên tạo khung rồi che chắn bên ngoài bằng những tán cây. 
 • Nếu có những thân cây nhỏ, bạn có thể chặt khúc giữa và gập cây xuống để tạo nên chiếc lều che chắn cho mình. Thậm chí nếu không thể chặt, bạn vẫn có thể lấy dây cột và kéo tì xuống nhé. Với chiếc lều tạm này bạn vẫn có thể đốt lửa để sưởi ấm bên trong, tất nhiên với điều kiện bạn không làm lều kín quá.

Tương tự cách thức như vậy, bạn có thể tận dụng những khối đá lớn, gốc cây to… để làm trụ, miễn sao chúng ta tạo ra thêm lớp mai phía trên và bao bọc xung quanh để bảo vệ khi ngủ là được. Đây đều là những kiểu dựng lều tạm dễ thực hiện với vật liệu đơn giản như gỗ, đá, lá cây….giúp bạn có được nơi trú ẩn tốt ở môi trường hoang dã tự nhiên.

cách tìm nơi trú ẩn trong rừng

3. Ngủ trong hang động

Với phần lớn nhiều người, hang động là nơi tuyệt vời để làm nơi trú ẩn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điểm khi chọn hang động làm nơi trú ẩn nhé.

Cách tìm kiếm hang động

 • Hang động thường được hình thành cả một hệ thống, do đó khi bạn phát hiện một hang động, khả năng còn nhiều hang động khác gần đó nữa, nên bạn có thể lựa chọn nơi phù hợp nhất.
 • Dơi thường tập trung ở hang động, bạn có thể quan sát và lần theo hướng bay đi bay về của loài dơi. Dế nâu cũng là loài vật sống gần hang hốc, khe núi
 • Kiểm tra những khu vực núi đá vôi, những khe nứt có gió hay nước tỏa ra thì thường có đường vào hang động
 • Các khu vực đá dọc bờ biển dễ có hang động, nhưng phải cẩn thận vấn đề thủy triều bằng cách quan sát dấu vết đất ẩm, rong rêu…

cách tìm nơi trú ẩn trong rừng

(*) Những lưu ý khi ngủ trong hang động

 • Loài dơi thường tụ tập theo đàn ở sâu trong hang động, bạn có thể ở bên ngoài vẫn không gặp khó khăn quá nhiều với chúng
 • Tuy đa số các loài thú nhỏ như chuột, chồn hôi, gấu mèo… thường sống trong hang nhưng cũng nên đề phòng và quan sát với những loài thú săn mồi lớn hơn
 • Rắn, bọ cạp, nhện thì cực thích nơi này, do đó bạn phải đảm bảo quan sát kỹ và đuổi chúng đi trước khi nghỉ ngơi tại đây.
 • Tuyệt đối không đốt lửa trong hang động, nếu hang nhỏ hẹp rất dễ làm bạn ngộp vì mất khí oxy. Hơn nữa, bạn còn nhớ loài dơi thường sống trong hang chứ? Phân dơi cực kỳ dễ nổ nếu ở gần lửa, nên tốt nhất hãy đốt ở cửa hang. 
 • Không tò mò đi vào quá sâu trong hang, vì càng vào sâu sẽ càng mất oxy, bạn có thể ngất trước khi kịp nhận ra nguy hiểm
 • Sâu bên trong hang cũng có thể có vực sâu, đầm nước, dốc trơn và dễ lạc nữa
 • Chú ý nghe tiếng nước, vì ngập lụt trong hang có thể diễn ra rất nhanh chóng bởi nhiều lý do như có lượng nước tàn dư bởi những trận mưa lớn, hay hang động này là vùng trũng hứng nước mỗi khi có mưa về…Nếu thấy lượng nước tăng đột ngột hoặc nghe tiếng nước chảy mạnh, nhanh thì nhanh chóng rời khỏi đây

Môi trường hoang dã tự nhiên là thế, sẽ chẳng thể cho bạn có được thứ gì dễ dàng. Tuy nhiên, với việc thường xuyên cập nhật những kiến thức sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn khi gặp tình trạng cần phải sinh tồn đúng không nào? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cách tìm nơi trú ẩn trong rừng cho riêng mình khi cần thiết.

Xem Thêm Bài Viết: