Kỹ Năng Sinh Tồn

[Kỹ Năng Sinh Tồn] Cách Tìm Nước Uống Trong Rừng

Bạn có biết hơn 70% cơ thể con người là nước? Điều đó cho thấy nước quan trọng thế nào với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra điều này khi khi phải sinh tồn ngoài tự nhiên. Bởi cơn đói thường sẽ thôi thúc ta dồn sức vào tìm thức ăn trước. 

Cơ thể chúng ta có thể tồn tại khi thiếu thức ăn đến 3 tuần. Nhưng chỉ cần thiếu nước 3 ngày thì mọi dấu hiệu sự sống đều sẽ dần tan biến. Do đó hãy ưu tiên nghĩ cách tìm nước uống trong rừng trước tiên. Nếu gần sông, suối thì xin chúc mừng bạn vì mọi việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nhưng nếu điều kiện không thuận lợi thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu xem những cách thức tìm nước uống nào sẽ dễ áp dụng nhất nhé.

Những cách tìm nước uống trong rừng

1. Tìm nước uống từ các loại dây leo

Hãy quan sát tìm kiếm dây leo. Dây leo trong môi trường tự nhiên thường chứa rất nhiều nước, là món quà ông trời để sẵn dành cho bạn. Tuy nước bên trong dây leo có vị khá lạ, thậm chí đôi khi gây cảm giác ngứa cổ khi uống, nhưng hầu như nước trong dây leo đều khá sạch và không có chất độc hại, do đó bạn có thể trực tiếp uống được.

Cách tìm nước: Bạn hãy chặt gốc dây leo gần mặt đất, tìm đồ hứng nước tại đây. Sau đó chặt đứt phía trên để dây leo đứt cả 2 đầu là nước sẽ chảy ra ngay.

cách tìm nước uống trong rừng

2. Tìm nước uống từ cây chuối

Loại cây này là cả kho tàng của bạn. Mỗi cây chuối có thể cung cấp lượng nước dùng đến 5 ngày bởi bộ rễ hoạt động mạnh mẽ của chúng. Cách tìm nước uống từ cây chuối cũng rất đơn giản với hai cách thức sau.

Cách 1:  Bạn tìm một ống tre rỗng ruột có đường kính khoảng 2cm, vuốt nhọn đầu sau đó cắm vào khu vực gần dưới gốc cây, nghiêng 70 độ. Sau đó chỉ cần tìm vật dụng hứng nước bên dưới, bạn có thể đào 1 hố bên dưới và phủ lá chuối vào để đựng nước.

Cách 2: Hình thức này dùng cây chuối như một máy bơm nước thực thụ. Bạn chặt ngang gốc cây cách từ mặt đất khoảng 20cm. Khoét một lỗ ở giữa và chờ đợi. Cứ khoảng 1 tiếng là nước lên đầy miệng lỗ, hãy canh giờ múc nước ra dự trữ nhé. Cứ múc đến khi không còn thấy cây đã cạn kiệt nước thì thôi.

cách tìm nước uống từ cây chuối

3. Tìm nước uống từ cây tre

Những bụi tre xanh mướt có thể cung cấp một lượng nước đáng kể cho bạn. Hay kiểm tra bằng cách lắc những cành tre ấy và chú ý lắng nghe. Thông thường sẽ có vài cành có tiếng nước bên trong đấy. Đó là những cành tre đã bị kiến đục thủng. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm những cây tre non và xanh nhất. Hãy cắt phần ngọn và kéo vòng đầu cây cho nó chúi xuống mặt đất, giữ cố định đầu đó trong thời gian để thu lượng nước rò rỉ ra. Đây cũng là một trong những cách tìm nước uống trong rừng dễ áp dụng nhất.

cách tìm nước uống từ cây tre

Ngoài ra, bạn nhớ quan sát những hốc cây to, đại thụ cũng sẽ có chứa nước mưa còn sót lại. Nhưng nên thực hiện lọc nước hoặc nấu chín nữa nhé. 

4. Tìm nước từ sương sớm

Ở môi trường tự nhiên, nếu buổi sáng sớm bạn quan sát sẽ thấy có rất nhiều nước đọng lại trên lá cây, bụi cỏ. Điều chúng ta cần làm là nghĩ cách để thu được lượng nước này. 

Bạn có thể trải tấm bạc hoặc bọc nilon phủ rộng và cho trũng về một đoạn để lượng tích có thể đổ dồn tại đây. 

Hoặc nếu không có dụng cụ hứng sương như thế thì hãy lấy vải đi chặm những giọt sương trên bụi cỏ. Cứ mỗi lần ướt tấm vải thì vắt nước ra sau đó lại tiếp tục. Mẹo để tránh mất sức là bạn hãy cột mảnh vải vào chân và di chuyển qua lại trong bụi cỏ để tiết kiệm năng lượng hơn nhé. 

cách tìm nước uống trong rừng

5. Tìm nước từ hiện tượng bay hơi

Hình thức này thì bạn cần có túi nilon để làm công cụ hỗ trợ. Hãy bọc kín túi nilon quanh một nhánh cây xanh. Lợi dụng nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời khiến lượng nước trong lá bay hơi và tích tụ tại vùng đuôi của túi nilon.

Tương tự cách thức như vậy bạn cũng có thể áp dụng với đất ẩm. Tìm kiếm vùng đất hứng ánh nắng mặt trời, đào một lỗ đến khu vực đất ẩm thì bạn dùng túi nilon bịt kín miệng lỗ lại. Ấn trũng vùng giữa để khi hơi nước bên dưới bốc hơi lên vùng túi nilon sẽ tích tụ lại vùng trũng và rơi xuống. Bạn chỉ cần tìm đồ hứng nước bên dưới thôi. 

cách tìm nước uống trong rừng

6. Tìm nước từ việc quan sát động vật

Các loài động vật đều cần nước như chính chúng ta vậy. Do đó hãy thường xuyên quan sát dấu vết của chúng. Bởi chúng được xem là thổ địa ở khu vực tự nhiên này mà. 

  • Các loài thú càng lớn thì càng cần nhiều nước. Bạn hãy quan sát các lối mòn (lối đi được tạo rõ ràng, vùng cỏ bị đẹp bẹp, đứt gãy hoặc chết). Động vật càng lớn càng tạo lối mòn dễ dàng nhận ra, chúng thường đi uống nước vào buổi sáng sớm. Do đó bạn có thể theo dấu của chúng thường sẽ đến được khu vực có nước. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng tránh xa khu vực đường đi của chúng để tránh va chạm nhé. Chúng ta không rõ là sẽ tiếp cận với loài thú nào đâu
  • Bạn có thể tìm vị trí cao để dễ quan sát. Hãy tìm khu vực có nhiều chim chóc tụ họp theo đàn, hoặc nhiều loài chim bay lượn vòng quanh một khu vực và sà xuống. Thường thì đó là những khu vực có hồ nước.

cách tìm nước uống trong rừng

Tuy nhiên bạn tránh theo dấu những loại chim săn mồi lớn như đại bàng, chim cắt, chim ưng… do chúng thường uống máu của con mồi thay cho nước nên theo chúng khả năng cao là không có kết quả.

Các loài chim sống ở biển như mòng biển, hải âu, bồ nông… thường có túi lọc muối riêng nên chúng cũng không cần nước ngọt. Bạn đừng trông mong vào những loài này nhé.

*Chú ý: Ở tự nhiên, không phải loại nước nào cũng uống được. Do đó bạn cần ghi nhớ những điều sau

  • Nếu có khả năng thì hãy luôn đun sôi nước trước khi uống
  • Không thể đun sôi thì ít nhất cũng cố gắng lọc nước
  • Không lấy nước từ những hoa quả lạ mắt
  • Không lấy nước từ những vũng nước tù, có mùi hôi

Xem Thêm Bài Viết: