Kỹ Năng Sinh Tồn

[Kỹ Năng Sinh Tồn] Cách Tìm Thức Ăn Trong Rừng

Cơ thể một người trưởng thành thường có thể nhịn đói đến 3 tuần nếu bạn tiết kiệm năng lượng, nhưng thực tế thì chỉ cần 4-5 ngày thiếu thức ăn đã đủ khiến tinh thần bạn đầy suy nghĩ tiêu cực, cũng như cơ thể không còn linh hoạt nữa. Do đó sau khi đã tìm được nguồn nước và nơi trú ẩn đầu tiên thì cũng đã đến lúc bạn nghĩ cách tìm thức ăn để bù đắp lại nguồn năng lượng đã mất, qua đó giữ cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh nhất có thể. Nhưng cách tìm thức ăn trong rừng không phải là dễ, nó đòi hỏi bạn phải quan sát và thêm chút may mắn nữa. Vậy cùng xem thử chúng ta sẽ tìm được gì nơi môi trường hoang dã tự nhiên nào.

Cách tìm thức ăn trong rừng là côn trùng

Một số loại côn trùng như dế, châu chấu, mối, sâu, bọ… Đây là nguồn thức ăn có nhiều protein, vitamin… thậm chí còn nhiêu hơn cả thịt bò. Quan trọng hơn là hầu hết các loại côn trùng đều rất dễ bắt, việc tìm kiếm sẽ ít gây khó khăn cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm các loài này ở khu vực ẩm ướt, gần khu vực rễ, thân cây to hay dưới lớp lá khô, thân cây mục nát…

cách tìm thức ăn trong rừng

Bạn nên nấu chín các loài côn trùng, có thể xiên chúng thành que và nướng trên lửa nhằm loại bỏ các loài ký sinh trùng, đảm bảo an toàn cho bản thân nữa nhé.

Lưu ý:  không ăn những loài côn trùng màu sắc sặc sỡ, có thể đốt, chích và có mùi khó chịu. Đồng thời bạn cũng nên bỏ chân và đầu trước khi nướng nữa nhé.

Cách tìm thức ăn trong rừng là Động vật giáp xác

Nếu ở gần khu vực sông suối, bạn có thể tìm kiếm các loài giáp xác như tôm, cua, ốc… Đây là những loài vật di chuyển chậm, việc đánh bắt khá dễ dàng. Đặc biệt là các loài ốc, sò, chúng thường ở khu vực đáy cát, bùn nông gần bờ với số lượng rất lớn. Nguồn thức ăn này ít chất béo, giàu protein, vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như phốt pho, vitamin E, magie…

cách tìm thức ăn trong rừng

Với các loài giáp xác thì bạn có thể luộc chín trong nước sôi hoặc nướng, ăn ngay sau khi chế biến.

Lưu ý: có vài loài ốc ngoài tự nhiên chứa độc tố, do đó bạn tránh ăn những loài ốc có màu sắc lạ, sặc sỡ. Chỉ nên ăn khi biết rõ giống loài. 

Cách tìm thức ăn trong rừng với Động vật lưỡng cư

Các loài ếch, kỳ nhông là những loài dễ bắt và dễ ăn, đây cũng là nguồn thức ăn giàu calories, protein. Bạn có thể tìm chúng ở khu vực gần ao hồ, sông suối và khu vực ẩm ướt. Chỉ cần làm sạch phần ruột, tách phần gân chỉ ở đùi ếch và nấu chín thật kỹ để hạn chế giun sáng. Món ếch nướng có mùi vị khá ngon đấy.

cách tìm thức ăn trong rừng

Lưu ý: tránh ăn các loài ếch có màu sắc rực rỡ, tránh nhầm lẫn với cóc vì thịt cóc có nhiều độc tố.

Cách tìm thức ăn trong rừng với cá

Ở khu vực sông suối, ao hồ. Sau các loài giáp xác, lưỡng cư thì cá chính là nguồn thức ăn phong phú và giàu calories, protein… dành cho bạn. Tuy nhiên, việc bắt cá không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần có kỹ năng nhất định để đánh bắt. 

Xem lại bài viết: Cách làm bẫy cá đơn giản

cách tìm thức ăn trong rừng

Lưu ý: làm sạch phần ruột, nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn cá sống để tránh nhiễm bệnh. 

Cách tìm thức ăn trong rừng với loài chim

Các loài chim có hương vị ngon, giàu đạm mà chắc chắn bạn rất muốn bổ sung vào thực đơn của mình. Đương nhiên bạn cần có những kỹ năng để làm bẫy để có thể săn bắt chúng dễ dàng. Việc đặt bẫy có thể tiết kiệm thời gian để bạn làm công việc khác. 

Một số loài chim như cò, le le, gà rừng, bồ câu thì bạn có thể bắt chúng khá dễ dàng bằng tay không vào buổi tối. Nếu quan sát và phát hiện các tổ chim thì hãy đợi trời tối để dễ bắt chúng nhé. 

cách tìm thức ăn trong rừng

Các loài thú làm thức ăn trong rừng 

Các loài thú rừng nói chung đều là nguồn thức ăn chính dành cho bạn. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm săn bắt thì bạn vẫn ưu tiên đến vấn đề đặt bẫy để tiết kiệm năng lượng. Vì đa số các loài thú rừng đều nhanh nhẹn hơn chúng ta.

Thực vật và hoa quả cũng có thể làm thức ăn

Các loại hoa quả và thực vật thì có ở mọi nơi. Bạn có thể quan sát và dễ dàng tìm thấy chúng. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng các loại hoa quả, thực vật mà chúng ta biết rõ. Tránh dùng các loại hoa quả lạ, màu sặc sỡ. 

cách tìm thức ăn trong rừng

Tóm lại, tất cả nguồn thức ăn tìm được bạn cần phải nấu chín kỹ bằng cách luộc, nướng… Việc này không chỉ giúp món ăn dễ ăn hơn mà còn giúp loại bỏ các loại ký sinh gây bệnh. Thiên nhiên luôn cung cấp cho bạn nguồn thức ăn phóng phú, chỉ cần bạn tích lũy thật nhiều kiến thức, giữ bình tĩnh và kiên trì thì việc tìm nguồn thức ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem Thêm Bài Viết